cart.general.title
Bãi đỗ xe ở Tp. Vinh -

Tin công nghệNgày: 11-05-2018 bởi: Phạm Thu Thủy

Bãi đỗ xe ở Tp. Vinh - "Đỏ mắt" tìm không thấy

Bãi đỗ xe ở Tp. Vinh - "Đỏ mắt" tìm không thấy

Bãi đỗ xe thông minh đã xuât hiện trong chủ trương từ lâu song đến nay, TP. Vinh vẫn rất thiếu các bãi đỗ xe, nhất là tại các công sở, nơi công cộng và trung tâm thương mại dịch vụ. Việc thiếu đất xây dựng bãi đỗ xe nên xuất hiện tình trạng phải lấy lòng đường làm nơi đỗ xe.

Chậm xây dựng bãi đỗ xe

Đối với bãi đỗ xe ở đường Cao Thắng vào chợ Vinh hiện nay vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều người thì cho rằng đậu xe trên đường như thế mất an ninh trật tự đô thị. Thế nhưng, đó cũng là bãi đỗ xe hiếm hoi của thành phố Vinh.

Ông Nguyễn Quốc Thắng - Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Vinh cho rằng: Tuy bất đắc dĩ nhưng bãi đỗ xe ở đường Cao Thắng giải quyết được nhiều vấn đề. Không làm bãi đỗ đó thì không biết để xe ở đâu khi vào chợ Vinh. Đường Cao Thắng rộng như quảng trường nhỏ chứ không như đường khác, và việc thu phí 10.000 đồng/lượt/2h, có kẻ vẽ gờ đỗ xe đầy đủ đảm bảo được đường đi hai bên, lại thu được phí đầu tư nhanh (1 năm được 400 - 500 triệu đồng).

Đường Cao Thắng trước chợ Vinh được dành phần ở giữa làm bãi đỗ xe "dã chiến". 
Cũng thiếu bãi đỗ xe để vào các công sở như Chi cục Thuế Vinh, UBND thành phố Vinh, nên hiện thành phố cho phép người dân đậu ô tô dọc hai bên lòng đường Lê Mao để vào công tác.Việc đậu xe này tạo thuận lợi cho người dân, nhưng cũng làm thu hẹp diện tích đường Lê Mao, ảnh hưởng đến lưu thông những lúc tan tầm.

Tương tự, tại đường Trường Chinh và Phan Bội Châu - đoạn trước mặt chợ Ga Vinh, UBND TP. Vinh cũng cho phép biến một phần lòng đường thành bãi đỗ xe có thu phí.

Những năm gần đây, UBND TP. Vinh đã loay hoay đề ra nhiều giải pháp tình thế như: Thí điểm cho thuê vỉa hè làm nơi đỗ xe, kinh doanh; xén vỉa hè làm bãi đỗ xe; lập điểm đỗ xe dọc 2 bên lề đường… Tuy nhiên, tất cả các giải pháp này quả thực là đang...“tình thế”!.

Trong những năm gần đây, thống kê cho thấy, bình quân tốc độ tăng trưởng đối với xe ôtô ở Nghệ An đạt 13 - 15%/năm, thuộc top đầu của cả nước. Sự phát triển "chóng mặt" về số lượng xe ôtô đã kéo theo áp lực lớn về điểm đỗ, bãi đỗ xe, đặc biệt là trong khu vực nội thành Vinh. Ngoài phương tiện cá nhân, trên địa bàn thành phố còn có nhiều hãng xe phục vụ công cộng, với 6 hãng taxi và 6 hãng xe buýt đang hoạt động.

Ông Nguyễn Hồng Kỳ - Giám đốc Sở GTVT Nghệ An cho rằng, các giải pháp thành phố Vinh đang thực hiện là tạm thời; về lâu dài cần quy hoạch bãi đỗ xe. Đây cũng là chủ trương mà Tỉnh ủy, HĐND tỉnh chỉ đạo trong suốt thời gian qua, nhưng chưa tìm ra phương án tối ưu.

Cần giải pháp dài hơi

Việc ô tô phải đậu dưới lòng đường ở thành phố Vinh là khá phổ biến. 

Trước đó, năm 2012, UBND tỉnh Nghệ An đã có Quyết định phê duyệt quy hoạch xây dựng hệ thống nút giao thông cầu vượt, bãi đậu xe và công trình vệ sinh công cộng trên địa bàn TP Vinh. Tuy nhiên, đến nay mục tiêu về các bãi đỗ xe công cộng vẫn nằm trên giấy và tỏ ra không còn khả thi với thực tế. Thời điểm ra quy hoạch thì không có kinh phí, không thu hút được nhà đầu tư. Đến nay, quy hoạch không còn phù hợp nhiều điểm mà theo ông Nguyễn Quốc Thắng - Trưởng phòng Quản lý đô thị Vinh là phải bổ sung, sửa đổi lại. Áp lực về điểm đỗ xe đang dần thành gánh nặng lên hệ thống hạ tầng giao thông của thành phố.

Theo ông Nguyễn Hồng Kỳ - Giám đốc Sở GTVT, muốn giải quyết dứt điểm “bài toán” này thì TP. Vinh phải tạo cơ chế thu hút các nhà đầu tư để xây dựng hệ thống giao thông tĩnh, xây dựng các bãi đỗ xe thông minh, đỗ xe cao tầng trong nội thành. Tuy nhiên, đến nay chưa có nhà đầu tư nào mặn mà.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Thắng - Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Vinh cho biết: Thời gian qua, thành phố có kêu gọi một số nhà đầu tư xây dựng bãi đậu xe ở phường Trung Đô và phường Hồng Sơn, trước mặt chợ Vinh. Thế nhưng, do vướng mắc về thủ tục đấu thầu, quỹ đất và hình thức đầu tư nên vẫn không thực hiện được. Do đó hiện nay thành phố đang tiến hành thủ tục để khoét vỉa hè đầu tư 4 bãi đỗ xe. Cụ thể: Bãi đỗ xe trước cổng UBND thành phố; hai bãi đỗ xe trên đường Lê Hồng Phong (một trước cổng Sở GTVT, một trước cổng Trường mầm non Hoa Sen); bãi đỗ xe trên đường Lê Mao; bãi đỗ cổng Sở Tài chính trên đường Minh Khai. 

Nếu muốn xây một bãi đỗ xe có sức chứa 250 xe trở lên thì cần phải có một quỹ đất lớn, nhưng quỹ đất "sạch" hiện không có. Nếu phải đền bù, giải phóng mặt bằng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất (nếu có) thì nhà đầu tư căn cứ vào mức hoàn vốn nên không mặn mà, còn ngân sách nhà nước lại không có.

Giải pháp là thành phố sớm triển khai các bãi đỗ xe “dã chiến” với điều kiện đảm bảo mỹ quan, trật tự đô thị. Với việc gia tăng số lượng ô tô, các khu đô thị thì thêm 4 bãi đỗ xe như trên là quá ít ỏi. Và tại các khu đô thị cần quy định các chủ đầu tư phải tính tới đảm bảo bãi đỗ xe cho chính cư dân của mình và giải tỏa một phần xe tại các trung tâm thương mại, ngã tư...

Bên cạnh đó, cần tính những giải pháp dài hơi cho các bãi đỗ xe lớn của thành phố có thu phí; hoặc có giải pháp hạn chế tình trạng tăng trưởng về số lượng ô tô trong thành phố nếu không đáp ứng được hạ tầng, hoặc hạn chế ô tô vào một số tuyến nội thành.

Nguồn: http://baonghean.vn